Phát triển kinh tế là nhiệm vụ trung tâm, xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, xây dựng văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội !

LIÊN KẾT

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Free Hit Counter

Quan hệ kinh tế Việt Nam – Hoa Kỳ đang “đơm hoa kết trái”

 

Sau 20 năm, quan hệ hợp tác về kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ không ngừng được đẩy mạnh. (Nguồn: VnEconomy)

 

Sau 20 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ, hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước phát triển cao nhất từ trước tới nay.

 

Chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 12/7/1995, trải qua 20 năm, quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đã được tăng cường trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt, quan hệ hợp tác về kinh tế - đầu tư - tài chính - thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ không ngừng được đẩy mạnh.

 

Các số liệu về xuất nhập khẩu, đầu tư trực tiếp nước ngoài, lượng khách du lịch Hoa Kỳ vào Việt Nam ngày càng tăng cao là minh chứng cho điều này. Năm 2014, trong 10 nước ASEAN, Việt Nam vươn lên trở thành nước xuất khẩu số 1 vào thị trường Hoa Kỳ. Từ thế đối đầu, sau 20 năm, mối quan hệ kinh tế và thương mại của Việt Nam và Hoa kỳ ngày càng tốt đẹp.

 

Thị trường xuất khẩu trọng điểm

 

Năm 1995, khi Việt Nam – Hoa Kỳ chính thức bình thường hóa quan hệ, từ chỗ kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ đạt 200 triệu USD, thì năm 2001, khi Hiệp định thương mại song phương (BTA) được ký kết, xuất khẩu của Việt Nam vào Hoa Kỳ đã tăng theo cấp số cộng, rồi cấp số nhân. Năm 2002, xuất khẩu của Việt Nam vào Hoa Kỳ đạt 2,3 tỷ USD, năm 2006 đạt 8,5 tỷ USD và năm 2014 đạt 30,6 tỷ USD, gấp 13 lần, tăng trưởng trên 150% so với năm 1995.

 

Với dung lượng thị trường khoảng 1.800 tỷ USD, Hoa Kỳ đang được xem là thị trường trọng điểm số 1 của Việt Nam trong thời gian tới. Theo Vụ Thương mại Đa biên và Vụ Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương), trong hơn 20 mặt hàng xuất khẩu giá trị 1 tỷ USD/năm, thị trường Mỹ đã có 7 mặt hàng, nhiều nhất là dệt may - da giày, đồ gỗ, thủy sản và ngũ cốc…

 

Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, xuất khẩu của Việt Nam vào Hoa Kỳ sẽ còn tăng mạnh trong những năm tiếp theo, đặc biệt khi Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang bước vào giai đoạn nước rút. Dự báo, với TPP, xuất khẩu của Việt Nam sẽ tăng 28,4%. Kim ngạch xuất khẩu dự kiến của Việt Nam năm 2025 khi không có TPP là 239 tỷ USD và con số này có thể tăng lên 307 tỷ USD, nếu có TPP.

 

Ngoài ra, mức tăng trưởng GDP với TPP dự kiến rất cao.Theo Ngân hàng Thế giới (WB), tốc độ tăng trưởng GDP bình quân hàng năm của Việt Nam là 7,4% trong giai đoạn 1990-2007, và dự báo đạt 5,6% trong giai đoạn 2008-2018. Với TPP, GDP của Việt Nam năm 2025 có thể cao hơn so với ước tính đường cơ sở là 10,5%.

 

Đánh giá về triển vọng kinh tế - thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ, bà Sherry Boger, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham Vietnam) cho rằng: Việt Nam đã rất thành công trong hội nhập kinh tế quốc tế nói chung và hội nhập kinh tế với Hoa Kỳ nói riêng. Năm 2014, tổng kim ngạch thương mại giữa hai quốc gia tăng 20%, đạt 36,3 tỷ USD và tính đến năm 2020, con số này có thể tăng lên 72 tỷ USD nếu xu thế này vẫn tiếp tục duy trì và có thể cao hơn với TPP. Việt Nam chiếm 22% tổng kim ngạch xuất khẩu của các nước ASEAN sang Hoa Kỳ, và có thể đạt 30% năm 2020, nếu xu thế hiện tại vẫn được tiếp tục phát huy.

 

Nhà đầu tư số một của Việt Nam

 

Ngoài xuất nhập khẩu, Việt Nam là đang là địa điểm đầu tư lý tưởng của nhiều tập đoàn, doanh nghiệp Hoa Kỳ. Xếp vị trí thứ 7 trong 101 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư trực tiếp vào Việt Nam, nửa thập niên trở lại đây, nguồn vốn FDI từ Hoa Kỳ thông qua các thương hiệu mới vẫn không ngừng chảy vào Việt Nam.

 

Cụ thể, theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài, trong 6 tháng đầu năm 2015, các doanh nghiệp Mỹ đã đăng ký đầu tư vào 26 dự án với số vốn 87,42 triệu USD. Tính đến ngày 20/6/2015, tại Việt Nam có 748 dự án đầu tư của Mỹ còn hiệu lực, với số vốn đăng ký 11,1 tỷ USD.

 

Hiện nhiều tập đoàn lớn của Hoa Kỳ như Intel, Microsoft, IBM, Ford, Cocacola, PepsiCo, Cargill, P&G… đã có mặt tại Việt Nam. Đáng chú ý, mới đây, tập đoàn Intel dự định sẽ chuyển hoạt động sản xuất bo mạch chủ và bộ vi xử lý từ cơ sở ở Kulim (Malaysia) sang Việt Nam. Hay tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới Microsoft, sau việc mua lại bộ phận thiết bị của Nokia (Phần Lan) đã chính thức sở hữu nhà máy sản xuất điện thoại di động trị giá hơn 300 triệu USD tại Bắc Ninh. Năm ngoái, nhà máy này đã xuất khẩu được 2 tỷ USD và đang tiếp tục thực hiện kế hoạch dịch chuyển sản xuất từ nước ngoài vào Việt Nam, biến Việt Nam thành cứ điểm sản xuất của mình.

 

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius nhận định, với việc Việt Nam tham gia TPP ngày càng minh bạch công khai và tôn trọng pháp quyền, Hoa Kỳ có thể trở thành nhà đầu tư số 1 của Việt Nam.

 

Mới đây, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam tại Hoa Kỳ mang chủ đề “Việt Nam của tôi - Điểm đến đầu tư của bạn” diễn ra ngày 1/7 tại thành phố New York, các nhà đầu tư, doanh nghiệp Hoa Kỳ đều đánh giá cao các chính sách mới của Việt Nam nhằm đẩy mạnh cải cách doanh nghiệp nhà nước, cổ phần hoá, mở cửa cho nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam, các chính sách thuế tạo thuận lợi thu hút đầu tư, chính sách quản lý nợ chủ động, thận trọng hướng tới ổn định kinh tế vĩ mô và kích thích tăng trưởng hợp lý.

 

Chia sẻ tại Hội nghị, tỷ phú Mỹ Wibur L. Ross, người có tài sản trên 3 tỷ USD, một trong 200 người giàu nhất Hoa Kỳ nhận xét, Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn đầu tư, nhất là đầu tư vào thị trường chứng khoán và doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa.

 

Hai điểm mà ông Wibur L. Ross cho rằng, nhà đầu tư Mỹ đáng quan tâm vào Việt Nam là nỗ lực cải cách nền kinh tế, trong đó có việc cải cách chính sách thuế và nới room cho nhà đầu tư nước ngoài đã được Chính phủ Việt Nam thực hiện mạnh mẽ. Vị tỷ phú 78 tuổi này cho rằng, những ngành có thế mạnh xuất khẩu của Việt Nam và ngành bất động sản là những ngành sẽ phát triển mạnh và đáng quan tâm đầu tư.

 

Nguồn: Thế giới và Việt Nam

Các thông tin khác