Phát triển kinh tế là nhiệm vụ trung tâm, xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, xây dựng văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội !

LIÊN KẾT

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Free Hit Counter

Điểm nhấn hoạt động đối ngoại tháng 6

 

Vun đắp mối quan hệ chính trị và tăng cường hợp tác kinh tế với các nước châu Phi và châu Âu cũng như đóng góp quan trọng tại các diễn đàn song phương và đa phương là những điểm nhấn nổi bật của hoạt động đối ngoại tháng 6.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Algeria Abdelmalek Sellal. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

 

Tăng cường tin cậy chính trị, mở ra triển vọng hợp tác mới với Algeria, Bồ Đào Nha, Bulgaria

 

Chuyến công tác của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào những ngày đầu tháng 6 tới các nước Algeria, Bồ Đào Nha, Bulgaria thành công tốt đẹp, góp phần quan trọng vào tăng cường hơn nữa sự tin cậy chính trị, sự hiểu biết lẫn nhau cũng như mở ra nhiều cơ hội và triển vọng hợp tác mới giữa Việt Nam với các quốc gia này.
 

Trong thời gian ở Algeria (từ 31/5-2/6), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến Tổng thống Abdelaziz Bouteflika; hội đàm với Thủ tướng Abdelmalek Sellal và hội kiến Chủ tịch Thượng viện Abdelkader Bensalah.
 

Tại các cuộc hội đàm, hội kiến, hai bên đạt nhất trí cao về nhiều biện pháp, phương hướng nhằm tăng cường hợp tác song phương trong thời gian tới, đặc biệt trên các lĩnh vực đầu tư, thương mại, lao động, y tế, văn hóa, du lịch...

 

Trong hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Abdelmalek Sellal, hai Thủ tướng nhất trí phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương từ mức 250 triệu USD hiện nay lên 1 tỷ USD trong vài năm tới.

 

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Bồ Đào Nha Pedro Passos Coelho - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

 

Trong chuyến thăm chính thức Bồ Đào Nha (từ ngày 2-4/6), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Tổng thống Anibal Cavaco Silva, hội đàm với Thủ tướng Pedro Passos Coelho, hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Maria Da Assunsao, dự Đối thoại doanh nghiệp Việt Nam-Bồ Đào Nha, cùng Thủ tướng Bồ Đào Nha Pedro Passos Coelho chủ trì khai mạc Diễn đàn Kinh tế Biển.

 

Tại các cuộc hội kiến, hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các nhà lãnh đạo Bồ Đào Nha đã trao đổi và thống nhất nhiều biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trong thời gian tới.

 

Trên tinh thần tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, hai Thủ tướng đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an ninh an toàn và tự do hàng hải đối với hợp tác kinh tế biển, chia sẻ lo ngại về những diễn biến phức tạp gần đây tại Biển Đông.

 

Ngoài ra, hai bên nhất trí đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhân dân, trao đổi văn hóa, thể thao; thúc đẩy và mở rộng hợp tác giáo dục-đào tạo…

 

Cùng chủ trì Diễn đàn Kinh tế Biển với Thủ tướng Bồ Đào Nha Pedro Passos Coelho, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã kêu gọi các quốc gia cùng nhau hợp tác phát triển kinh tế biển và cùng nhau giữ gìn môi trường biển và an ninh, an toàn, tự do hàng hải bên cạnh việc nhấn mạnh đến phát triển kinh tế biển phải gắn với bảo vệ môi trường biển và an ninh hàng hải.

 

 

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Thủ tướng Bulgaria Boyko Borissov - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

 

Trong thời gian thăm chính thức Bulgaria (từ ngày 4-6/6), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Tổng thống Rosen Plevneliev, hội  đàm với Thủ tướng Bulgaria Boyko Borissov, hội kiến Chủ tịch Quốc hội Tsestka Tsacheva và chủ trì Đối thoại doanh nghiệp Việt Nam-Bulgaria.

 

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Bulgaria khẳng định hai nước tiếp tục tăng cường hợp tác trên tất cả các lĩnh vực để tích cực hướng quan hệ Việt Nam-Bulgaria tới đối tác chiến lược, trong đó trọng tâm là thúc đẩy mô hình hợp tác kinh tế mới cũng như hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước.

 

Hai Thủ tướng nhấn mạnh vai trò trung tâm của Liên Hợp Quốc, tái khẳng định lập trường mọi tranh chấp khu vực và quốc tế phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, tránh các hành động đơn phương làm leo thang căng thẳng, đe dọa hòa bình, an ninh, ổn định.

 

Tại các cuộc gặp gỡ và hội đàm giữa Thủ tướng Nguyến Tấn Dũng và các nhà lãnh đạo Bồ Đào Nha và Bulgaria, lãnh đạo hai nước này tái khẳng định với tư cách là thành viên của EU và trong các khuôn khổ châu Âu, sẽ tiếp tục ủng hộ Việt Nam và EU tăng cường quan hệ, hoàn tất việc phê chuẩn Hiệp định khung về Hợp tác và Đối tác toàn diện Việt Nam-EU (PCA) cũng như ủng hộ việc sớm kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA).

 

 

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Ủy viên Quốc vụ Dương Khiết Trì. Ảnh: VGP/Hải Minh

 

Họp Ban Chỉ đạo hợp tác song phương với Trung Quốc, Indonesia

 

Từ ngày 17-19/6, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam dự phiên họp lần thứ 8 Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc).

 

Hai bên đã tập trung trao đổi trọng tâm các lĩnh vực hợp tác nhằm thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận mà lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước đạt được cũng như nhất trí duy trì các chuyến thăm, tiếp xúc thường xuyên giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước; triển khai hiệu quả Kế hoạch hợp tác giữa hai Đảng giai đoạn 2016-2020 và xác định một số trọng tâm công tác lớn nhằm tăng cường giao lưu, hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước trên tất cả các lĩnh vực.

 

Hai bên trao đổi ý kiến thẳng thắn về vấn đề trên biển, nhấn mạnh cần tuân thủ nhận thức chung quan trọng đã đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước, nghiêm túc thực hiện “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam-Trung Quốc”; thực hiện đầy đủ có hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC); không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp, duy trì đại cục quan hệ Việt-Trung và hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

 

Trong 2 ngày 24-25/6, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã thăm Indonesia và cùng Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi đồng chủ trì kỳ họp lần thứ 2 Ủy ban Hợp tác song phương Việt Nam-Indonesia.

 

Nhằm đạt được mục tiêu thương mại 10 tỷ USD vào năm 2018, hai bên nhận thấy cần tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp hai nước trong hoạt động đầu tư và xuất nhập khẩu than, khoáng sản, hàng tiêu dùng, nông sản; tăng cường tham vấn thương mại giữa hai bên.

 

Trao đổi về những diễn biến ở Biển Đông, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông; xử lý các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, thông qua đàm phán giữa các bên liên quan, trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, Tuyên bố 6 điểm của ASEAN, thực hiện nghiêm túc và đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và nỗ lực sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

 

Kết thúc kỳ họp, hai bên đã ký Biên bản thỏa thuận kỳ họp lần thứ 2 Ủy ban hợp tác song phương cấp Bộ trưởng Ngoại giao và nhất trí kỳ họp lần thứ 3 sẽ được tổ chức tại Việt Nam trong năm 2017.

 

Nhân dịp thăm Indonesia và đồng chủ trì Ủy ban hợp tác song phương Việt Nam-Indonesia lần thứ 2, sáng 25/6, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đến chào xã giao Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

 

 

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải gặp Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Lý Nguyên Triều. Ảnh: VGP/Nguyên Linh

 

Việt Nam dự Hội chợ Trung Quốc-Nam Á

 

Trước đó, từ ngày 11-13/6, trong khuôn khổ chuyến thăm Vân Nam và dự Hội chợ Trung Quốc-Nam Á (tại Trung Quốc), Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có cuộc gặp Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Lý Nguyên Triều và tiếp Tỉnh trưởng tỉnh Vân Nam Trần Hào.

 

Tại cuộc gặp với Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Lý Nguyên Triều, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định, trên cơ sở kiên trì đường lối đối ngoại hòa bình, độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, Việt Nam luôn coi trọng việc tăng cường và phát triển quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc.

 

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo các nước Campuchia, Lào, Myanmar và Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

 

Đóng góp quan trọng cho thành công của CLMV7, ACMECS6

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và  Đoàn đại biểu Việt Nam đã tham dự Hội nghị cấp cao hợp tác Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam lần thứ 7 (CLMV) và Hội nghị cấp cao chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong lần thứ 6 (ACMECS 6) tổ chức tại Myanmar từ ngày 22-23/6

 

Tại Hội nghị CLMV 7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các nhà lãnh đạo của Campuchia, Lào, Myanmar tái khẳng định cam kết tăng cường quan hệ truyền thống, láng giềng hữu nghị và cùng có lợi giữa các nước và thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong CLMV vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở Đông Nam Á.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đề xuất một số ưu tiên hợp tác giữa 4 nước trong thời gian tới. Thứ nhất là tăng cường kết nối về chính sách và hạ tầng cơ sở. Thứ hai là nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ công nghiệp hóa và hội nhập các chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu. Thứ ba là làm tốt hơn công tác thông tin tuyên truyền về tiềm năng, lợi thế cạnh tranh của các nước CLMV, những cơ hội kinh doanh mới từ các chương trình cải cách đang được thực hiện.

 

Về việc Việt Nam sẽ chủ trì tổ chức Hội nghị cấp cao CLMV lần thứ 8, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết đảm nhận vai trò điều phối hợp tác CLMV giai đoạn tới vừa là vinh dự, song cũng là trách nhiệm lớn đối với Việt Nam.

 

Phát biểu tại Hội nghị ACMECS6, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam đang đẩy mạnh thực hiện quyết liệt các biện pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh gắn với các đột phá chiến lược, tái cơ cấu nền kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng.

 

Về hợp tác trong giai đoạn tới, tái khẳng định sự coi trọng của Việt Nam đối với hợp tác ACMECS cũng như nhấn mạnh tiềm năng hợp tác giữa các nước thành viên ACMECS, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị ACMECS đặt trọng tâm vào 3 nội dung lớn, gồm hợp tác về nông nghiệp; tạo thuận lợi cho giao thông và thương mại biên giới; hợp tác phát triển bền vững lưu vực sông Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong.

 

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ

Các thông tin khác