Phát triển kinh tế là nhiệm vụ trung tâm, xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, xây dựng văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội !

LIÊN KẾT

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Free Hit Counter

Hội nghị xúc tiến xuất khẩu vải thiều tại tỉnh Lạng Sơn năm 2016

 Ngày 13/6/2016, UBND tỉnh Lạng Sơn phối hợp với UBND các tỉnh Bắc Giang, Hải Dương tổ chức “Hội nghị xúc tiến xuất khẩu vải thiều tại tỉnh Lạng Sơn năm 2016”. Dự chỉ đạo Hội nghị, về phía tỉnh Lạng Sơn có đồng chí Nguyễn Công Trưởng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, tỉnh Bắc Giang có đồng chí Dương Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND, tỉnh Hải Dương có đồng chí Nguyễn Anh Cương, Phó Chủ tịch UBND. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo một số Vụ, Cục liên quan của Bộ Công thương, Lãnh đạo các sở, ngành: Công Thương, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Ngoại vụ, Công an, ... của ba tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang, Hải Dương cùng trên 120 đại biểu doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất, kinh doanh mặt hàng quả Vải của Việt Nam và Trung Quốc. Ban tổ chức Hội nghị đã mời Đoàn đại biểu Chính quyền thị Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc do ông Ninh Bân, Thường vụ Thị ủy, Phó Thị trưởng thị Bằng Tương dẫn đầu tham dự Hội nghị lần này để cùng trao đổi, thảo luận, tìm kiếm các giải pháp tạo điều kiện thuận lợi nhất cho xuất nhập khẩu quả Vải thiều của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc.

                        

                                                         Toàn cảnh Hội nghị

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo UBND các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang, Hải Dương, lãnh đạo Cục XNK - Bộ Công Thương, lãnh đạo Chính quyền Thị Bằng Tường và các doanh nghiệp đã cùng nhau thảo luận về tình hình sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm, bàn các giải pháp nhằm đẩy mạnh xuất khẩu vải thiều trong năm 2016. Nhân dịp này, các doanh nghiệp cũng bày tỏ mong muốn được các cơ quan chức năng hỗ trợ nhiều hơn nữa về cơ chế, chính sách, đơn giản hóa các thủ tục thông quan để các doanh nghiệp có điều kiện đẩy mạnh các hoạt động sản xuất, kinh doanh với đối tác phía Trung Quốc.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn khẳng định tỉnh Lạng Sơn sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng nhất, đồng thời có các biện pháp tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp. Trong đó tỉnh sẽ phối hợp tích cực với các tỉnh Bắc Giang, Hải Dương và các cơ quan chức năng phía Trung Quốc để tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các hoạt động xuất nhập khẩu nói chung và xuất khẩu vải thiều nói riêng sang thị trường Trung Quốc, đặc biệt là vào những thời điểm thu hoạch, tránh xảy ra tình trạng ùn tắc ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa xuất khẩu. Đồng thời thông báo, tỉnh Lạng Sơn đã thành lập Tổ công tác liên ngành do lãnh đạo UBND tỉnh trực tiếp chỉ đạo để kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp khi tham gia hoạt động xuất nhập khẩu.

Ông Ninh Bân, Phó Thị trưởng thị Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc phát biểu tại Hội nghị cũng đã cam kết sẽ tạo điều kiện tối đa để cho vải thiều Bắc Giang, Hải Dương thông quan tại các cửa khẩu nhanh nhất, không để ùn tắc gây ảnh hưởng đến chất lượng quả vải.

           

            

                                                     Một số sản phẩm Vải thiều các tỉnh trưng bày tại Hội nghị

Theo số liệu thống kê, năm 2015 kim ngạch xuất khẩu nông sản qua các cửa khẩu Tân Thanh, Cốc Nam của tỉnh Lạng Sơn đạt trên 2,5 triệu tấn hàng hóa, với giá trị trên 550 triệu USD. Trong đó vải thiều tươi đạt 65 nghìn tấn, trị giá khoảng 130 triệu USD. Theo dự tính của Bộ Công Thương, vụ vải thiều năm 2016 sẽ có khoảng 78.000 tấn tiêu thụ trong nước và 52.000 tấn xuất khẩu. Thị trường chính của vải thiều xuất khẩu vẫn là Trung Quốc thông qua một số cửa khẩu trên địa bàn các tỉnh: Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh.

Hội nghị lần này tổ chức với mục đích tiếp tục triển khai các biện pháp nhằm hỗ trợ, thúc đẩy xuất khẩu vải thiều và một số loại nông sản khác qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn./.

 

Bài và Ảnh: Phùng Anh Văn - TTDVĐN

Các thông tin khác