Lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn tham dự Phiên họp lần thứ 9 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc

Ngày 27/6/2016, tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tham dự Phiên họp lần thứ 9 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc do đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và đồng chí Dương Khiết Trì, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc đồng chủ trì.

Toàn cảnh phiên họp Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc

Tại Phiên họp, hai bên đã điểm lại tình hình hợp tác trên các mặt giữa hai nước kể từ Phiên họp lần thứ 8 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt - Trung tháng 6/2015 đến nay; trao đổi và đưa ra phương hướng, trọng tâm các lĩnh vực hợp tác trong thời gian tới. Hai bên cho rằng, cần nỗ lực thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện Việt Nam - Trung Quốc phát triển lành mạnh, ổn định vì điều này phù hợp với nguyện vọng và lợi ích căn bản của nhân dân hai nước, có lợi cho hoà bình, ổn định và phát triển của khu vực. Hai bên nhất trí cùng nhau thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận và nhận thức chung mà Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước đã đạt được thời gian qua, nhất là trong chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (tháng 4/2015) và chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (tháng 11/2015), không ngừng củng cố và thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc phát triển ổn định, lành mạnh và ngày càng đi vào chiều sâu. Kết thúc Phiên họp, hai bên đã ký kết "Biên bản Phiên họp lần thứ 9 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc", "Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam và Cục Cảnh sát biển Trung Quốc"; trao đổi “Công thư giữa hai Chính phủ về việc Chính phủ Trung Quốc cung cấp bổ sung khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 129,5 triệu Nhân dân tệ cho dự án Cung Hữu nghị Việt – Trung”. Cùng xác nhận đã hoàn thành các thủ tục lập Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP Đà Nẵng.

Trước khi diễn ra phiên họp lần thứ 9 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc, đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tham dự Hội nghị giới thiệu chính sách đầu tư và các quy trình, thủ tục về giải ngân đối với các khoản viện trợ, khoản vay tín dụng của Trung Quốc do các Bộ, Ngành Trung ương hai nước Việt Nam - Trung Quốc phối hợp tổ chức.

Bùi Thị Minh Phương - P.QLBG