Hội đàm giữa Tiểu ban công tác cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn và Văn phòng Cửa khẩu Quảng Tây, Trung Quốc

Ngày 06/7/2016, tại thị Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc đã diễn ra buổi Hội đàm giữa Tiểu ban công tác cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn, Việt Nam và Đoàn đại biểu Văn phòng cửa khẩu Quảng Tây, Trung Quốc. Đoàn đại biểu Tiểu ban công tác cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn do Đại tá Trịnh Quốc Huy, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh, Phó Trưởng Tiểu ban công tác cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn làm Trưởng đoàn. Đoàn đại biểu Văn phòng cửa khẩu Quảng Tây do bà Đàm Tú Hồng, Phó Giám đốc Sở Thương mại, Phó Chủ nhiệm Văn phòng cửa khẩu Quảng Tây làm Trưởng đoàn.

Đoàn Đại biểu hai Bên khảo sát tại Khu quản lý giám sát Khả Phong

Hội đàm diễn ra trong bầu không khí hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau, hai Bên cùng nhau thực hiện Bản ghi nhớ Hội nghị lần thứ 3 Ủy ban hợp tác quản lý cửa khẩu Biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc, ký ngày 28/10/2015 tại Bắc Kinh, Trung Quốc, trong đó có nội dung: "Hai bên nhất trí giao cho chính quyền địa phương nghiên cứu tính khả thi của việc thí diểm mô hình kiểm soát thông quan cửa khẩu mới tại cửa khẩu Hữu Nghị - Hữu Nghị Quan, đề xuất ý kiến". Sau khi trao đổi, thống nhất hai Bên đạt được nhận thức chung như sau: Mô hình thông quan mới là tất cả các lực lượng chức năng của hai Bên (Biên phòng, Hải quan, Kiểm dịch) đều thực hiện kiểm tra, kiểm soát đối với hành khách xuất nhập cảnh và hàng hóa xuất nhập khẩu tại một vị trí của mỗi Bên (như mô hình đang thực hiện tại cặp cửa khẩu Lao Bảo, Việt Nam và Đen Sa Vẳn, Lào), phía Việt Nam gọi là "Một cửa, một điểm dừng", phía Trung Quốc gọi là "Hai nước kiểm tra một lần". Đồng thời thống nhất các lực lượng chức năng quản lý, kiểm soát cửa khẩu hai Bên tăng cường phối hợp, tổ chức hội đàm định kỳ, đột xuất để kịp thời trao đổi tình hình, cùng nhau bàn bạc triển khai mô hình thông quan mới tại cặp cửa khẩu Hữu Nghị - Hữu nghị Quan; Báo cáo, đề xuất Chính phủ hai nước thành lập Nhóm chuyên gia liên hợp gồm các Bộ, ngành chức năng liên quan và chính quyền địa phương hai Bên thành lập Tổ giúp việc để phối hợp khảo sát, nghiên cứu, đánh giá thực tế về cơ sở hạ tầng và vật chất trang thiết bị tại cặp cửa khẩu Hữu Nghị - Hữu Nghị Quan để xây dựng lộ trình thực hiện cho phù hợp, báo cáo đề xuất Chính phủ hai nước phê chuẩn thực hiện. Ngoài ra, các lực lượng chức năng hai Bên thường xuyên phối hợp, trao đổi giải quyết vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở hạ tầng cửa khẩu, kết nối giao thông, lắp đặt trang thiết bị phục vụ công tác kiểm tra, kiểm soát, tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai thí điểm mô hình thông quan mới. Kết thúc, Hai bên đã ký kết Biên bản Hội đàm.

Hai Bên ký Biên bản Hội đàm

Trước đó, Đoàn đại biểu hai Bên đã tiến hành thăm quan, khảo sát tại Nhà kiểm soát liên hợp cửa khẩu Hữu Nghị (Việt Nam), Khu bảo thuế tổng hợp Bằng Tường và Trung tâm quản lý giám sát mậu dịch hàng hóa biên giới (khu Khả Phong).

Minh Phương - P. QLBG