Phát triển kinh tế là nhiệm vụ trung tâm, xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, xây dựng văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội !

LIÊN KẾT

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Free Hit Counter

Hội nghị Hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp lần thứ 10 tổ chức tại thành phố Cần Thơ

Từ ngày 14 đến 16/9/2016 vừa qua, tại thành phố Cần Thơ đã diễn ra Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp lần thứ 10. Hội nghị còn có sự tham dự của hơn 1000 đại biểu đến từ các cơ quan thuộc Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương và các tổ chức, doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Cộng hòa Pháp. Hội nghị vinh dự có đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã đến dự và chỉ đạo; đồng chí Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và các đồng chí lãnh đạo đại diện cho các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp trong cả nước cùng tham dự. Về phía Cộng hòa Pháp có bà Martine Pinville Quốc vụ khanh, đại diện cho Chính phủ Pháp cùng một số lãnh đạo các địa phương, doanh nghiệp của Pháp tham dự. Đoàn đại biểu tỉnh Lạng Sơn tham dự Hội nghị gồm có 17 đại biểu, do đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn.

Đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp hay còn gọi là Hội nghị Hợp tác phi tập trung Việt – Pháp là hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp được triển khai từ năm 1989 với việc thành lập mối quan hệ đối tác giữa vùng lle-de-France (Pháp) và thành phố Hà Nội (Việt Nam), từ đó đến nay hình thức này không ngừng được củng cố và phát triển, góp phần quan trọng cho việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị trên nhiều lĩnh vực giữa các địa phương của hai nước. 

Bà Martine Pinville, Quốc vụ khanh, đại diện cho Chính phủ Pháp phát biểu tại Hội nghị

Từ khi được thiết lập đến nay, định kỳ hai đến ba năm một lần, Hội nghị phi tập trung Việt – Pháp lại được tổ chức luân phiên nhằm tổng kết, đánh giá hiệu quả mối quan hệ hợp tác giữa các địa phương và doanh nghiệp hai nước, đồng thời đề ra phương hướng hợp tác cho các giai đoạn tiếp theo.

Vào tháng 6/2013 Hội nghị lần thứ 9 đã được diễn ra tại thành phố Brest (Pháp) với sự tham gia của 16 tỉnh, thành phố của Việt Nam và 22 địa phương, tổ chức của Pháp. Hội nghị lần thứ 10 này do thành phố Cần Thơ (Việt Nam) đăng cai tổ chức và đây cũng là lần thứ 3 được tổ chức tại Việt Nam (trước đó đã có 02 địa phương của Việt Nam đăng cai tổ chức là Hội nghị lần thứ 6 năm 2005 tại tỉnh Thừa Thiên Huế và Hội nghị lần thứ 8 năm 2010 tại thành phố Hải Phòng).

Đồng chí Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị các đại biểu hai nước đã tiến hành trao đổi, thảo luận  nhiều vấn đề hợp tác quan trọng, tập trung vào một số chuyên đề như: Hợp tác kinh tế và du lịch; giáo dục – y tế; môi trường, biến đổi khí hậu và nông nghiệp/ngư nghiệp; phát triển đô thị; văn hóa, di sản. Tiếp đó là chương trình Tọa đàm xúc tiến đầu tư, thương mại Việt Nam - Pháp với chủ đề: Hợp tác phát triển nông nghiệp và du lịch bền vững.

Thông qua Hội nghị, các địa phương và doanh nghiệp hai nước đã ký kết được các thỏa thuận hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là Hội nghị đã tạo ra cơ hội để các đối tác được trực tiếp gặp gỡ, trao đổi, thông tin cho nhau về tình hình thị trường, cơ chế chính sách, tìm kiếm đối tác, góp phần mở rộng và thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa các địa phương và doanh nghiệp hai nước.

Thay mặt đoàn Đại biểu tỉnh Lạng Sơn, đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có bài phát biểu tại chương trình Tọa đàm, giới thiệu về tiềm năng thế mạnh của tỉnh cũng như nhu cầu hợp tác của tỉnh tới các đối tác Pháp. Trong không khí thân thiện, cởi mở đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh kêu gọi các đối tác Pháp quan tâm, đến với Lạng Sơn để cùng hợp tác, cùng phát triển. Bên lề Hội nghị, đoàn đại biểu tỉnh Lạng Sơn đã có buổi tiếp xúc và làm việc với một số đối tác tiềm năng của Cộng hòa Pháp, tạo kết nối quan trọng cho tỉnh nhằm đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác giữa tỉnh Lạng Sơn với các đối tác Pháp trong thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn phát biểu tham luận tại buổi Tọa đàm.

Cũng trong chương trình Hội nghị, từ ngày 15-17/9/2016 hai nước đã phối hợp tổ chức Ngày văn hóa Việt Nam – Pháp tại Cần Thơ và Hội chợ quốc tế Việt Nam – Pháp năm 2016. Tham gia chương trình này, tỉnh Lạng Sơn đã tạo điều kiện, hỗ trợ các doanh nghiệp có gian hàng trưng bày, giới thiệu những sản phẩm thế mạnh của tỉnh. Qua đó các doanh nghiệp trong tỉnh không chỉ có cơ hội được tiếp cận thị trường tiêu thụ rộng lớn mà còn ký kết được nhiều các hợp đồng hợp tác và tiêu thụ sản phẩm tới thị trường trong nước và nước ngoài.

Hội nghị Hợp tác phi tập trung Việt – Pháp lần thứ 10 tổ chức tại thành phố Cần Thơ được đánh giá là thành công tốt đẹp và đã góp phần quan trọng thúc đẩy nội hàm mối quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam và Pháp ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và các doanh nghiệp hai nước.

Các đại biểu cùng chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị.

 

Một số hình ảnh của Hội nghị, Ngày văn hóa Việt Nam - Pháp và Hội chợ Việt Nam- Pháp tại thành phố Cần Thơ.

 

 

 

Hoàng Anh Tuấn – Trung tâm TT&DVĐN

Các thông tin khác