THÔNG BÁO CỦA SỞ NGOẠI VỤ

Lễ khởi động Liên hoan Thanh niên Việt Nam – Trung Quốc lần thứ III năm 2016

Sáng ngày 07/11/2016 tại cửa khẩu Hữu nghị, tỉnh Lạng Sơn đã diễn ra Lễ khởi động Liên hoan Thanh niên Việt Nam – Trung Quốc lần thứ III. Dự lễ khởi động có đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn; đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng, Bí thư Thường trực Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Về phía Trung Quốc, có đồng chí Uông Hồng Nhạn, Bí thư Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Trung Quốc; cùng 500 đại biểu thanh niên Trung Quốc.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng (bên trái) tặng hoa chúc mừng Đoàn Đại biểu Trung Quốc, đồng chí Uông Hồng Nhạn (bên phải), sang giao lưu tại Việt Nam. (Ảnh: sưu tầm)

Với chủ đề “Thanh niên Việt – Trung chung tay vun đắp tình hữu nghị”, Liên hoan sẽ được tổ chức tại 7 tỉnh, thành phố; với sự tham gia của hàng nghìn thanh niên Việt Nam và 1.000 đại biểu thanh niên Trung Quốc (trong đó, 500 thanh niên vào Việt Nam qua cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn). Các hoạt động chính của Liên hoan sẽ diễn ra theo các chủ đề: “Thanh niên tham gia bảo vệ môi trường và phát triển bền vững” (Lạng Sơn, Quảng Ninh); “Thanh niên tham gia giữ gìn bản sắc văn hóa và phát triển du lịch” (Bắc Ninh, Ninh Bình, Phú Thọ); “Thanh niên xung kích phát triển kinh tế xã hội” (Lào Cai) và giao lưu văn nghệ, bế mạc Liên hoan tại Hà Nội.

Tại Lễ khởi động, đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng, Bí thư Thường trực Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh, tình hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc do chủ tịch Hồ Chí Minh và chủ tịch Mao Trạch Đông, cùng nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp; là tài sản chung của hai đất nước, hai dân tộc. Quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai nước đã vượt qua nhiều thách thức và gặt hái được nhiều thành công trên mọi lĩnh vực, trong đó có hợp tác thanh niên. Đồng chí tin tưởng liên hoan lần này sẽ là hoạt động thiết thực nhằm vun đắp tình hữu nghị, sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa thế hệ trẻ hai nước, góp phần tăng cường tình đoàn kết, làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc theo “phương châm 16 chữ” và “ tinh thần 4 tốt”.

Đồng thời, Bí thư Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Trung Quốc đồng chí Uông Hồng Nhạn cũng khẳng định: Đảng, Chính phủ Trung Quốc đặc biệt coi trọng quan hệ giao lưu giữa thanh niên Việt Nam – Trung Quốc và luôn tích cực xây dựng, vun đắp tình hữu nghị cho thanh niên và nhân dân hai nước.

Lãnh đạo Đoàn thanh niên hai nước và lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn khởi động Liên hoan thanh niên Việt Nam – Trung Quốc lần thứ III năm 2016. (Ảnh: Sưu tầm)

Một số hoạt động của thanh niên hai nước Việt Nam – Trung Quốc trong thời gian tổ chức Liên hoan tại tỉnh Lạng Sơn Lạng Sơn:

Thăm quan danh thắng động Nhị Thanh – Tam Thanh (Lạng Sơn) (Ảnh: sưu tầm)

Trồng cây Hữu nghị tại khuôn viên Nhà lưu niệm đồng chí Hoàng Văn Thụ, tại xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn. (Ảnh: Sưu tầm)

(Ảnh: Hà Lê Hữu)

Trồng cây “Hàng cây hữu nghị” tại xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn

Đêm Giao lưu nghệ thuật tại Trung tâm hội nghị tỉnh Lạng Sơn. (Ảnh: Sưu tầm)

Bài: Phạm Thùy Linh - Trung tâm TT&DVĐN