THÔNG BÁO CỦA SỞ NGOẠI VỤ

HỘI NGHỊ LẦN 8 ỦY BAN CÔNG TÁC LIÊN HỢP GIỮA 4 TỈNH BIÊN GIỚI (VIỆT NAM) VÀ KHU TỰ TRỊ DÂN TỘC CHOANG QUẢNG TÂY (TRUNG QUỐC)

Từ ngày 27-28/12/2016, tại thành phố Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc đã diễn ra Hội nghị lần thứ 8 Ủy ban công tác liên hợp giữa các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc). Đoàn đại biểu tỉnh Lạng Sơn do đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn.

Toàn cảnh Hội nghị UBCTLH lần 8 (Nam Ninh, tháng 12/2016. Ảnh: Đức Tuân)

Hội nghị do Chủ tịch Uỷ ban công tác liên hợp các tỉnh Lạng Sơn, Hà Giang, Cao Bằng, Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) đồng chủ trì với sự tham gia của trên 70 đại biểu là lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan của 05 Tỉnh/Khu hai Bên. Hội nghị còn có sự tham dự chỉ đạo của Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh (Trung Quốc).

Tại Hội nghị, 05 Tỉnh/Khu đánh giá cao kết quả thực hiện nhận thức chung của Hội nghị UBCTLH lần thứ 7, đồng thời trao đổi, thảo luận thống nhất các biện pháp nhằm phát huy hơn nữa vai trò của Ủy ban công tác liên hợp giữa các tỉnh biên giới của Việt Nam và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.

Thay mặt Đoàn đại biểu tỉnh Lạng Sơn, đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có Bài phát biểu đánh giá về kết quả thực hiện Bản ghi nhớ Hội nghị lần thứ 7 UBCTLH giữa Lạng Sơn và Quảng Tây. Đồng chí nhấn mạnh, trong năm qua quán triệt thực hiện những nhận thức chung đạt được giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước và chỉ đạo của Uỷ ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam – Trung Quốc về chủ trương “Tăng cường hơn nữa hợp tác giữa các địa phương, nhất là giữa các tỉnh, khu tự trị biên giới hai nước” và “Phát huy vai trò của cơ chế hợp tác giữa các địa phương hai nước” quan hệ hữu nghị, hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa Lạng Sơn và Quảng Tây đã không ngừng được đẩy mạnh, đi vào chiều sâu và đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần khai thác hiệu quả các tiềm năng, lợi thế của hai bên. Để tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò của Ủy ban công tác liên hợp giữa các tỉnh biên giới của Việt Nam và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc trong thời gian tới, đồng chí đã đề xuất một số biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả các cơ chế hợp tác giữa hai bên và các nội dung hợp tác trong năm 2017.

Hội nghị đã đi đến thống nhất và ký kết Bản ghi nhớ với 15 nội dung cụ thể, thiết thực: (1) Tăng cường quan hệ hợp tác láng giềng hữu nghị (2) Thúc đẩy xây dựng khu hợp tác du lịch quốc tế qua biên giới (3) Tăng cường kết nối giao thông  (4) Tăng cường hợp tác mở, nâng cấp cửa khẩu, cặp chợ biên giới (5) Hai Bên khởi động công tác thí điểm tiện lợi hóa thông quan “Hai Quốc gia một điểm dừng” (6) Thúc đẩy hợp tác lao động qua biên giới (7) Thúc đẩy xây dựng khu hợp tác kinh tế qua biên giới (8) Hợp tác quản lý biên giới (9) Hợp tác thương mại đầu tư và phòng chống buôn lậu (10) Tăng cường giao lưu, hợp tác khoa học công nghệ, giáo dục, văn hóa, thể thao, bảo vệ môi trường và tư pháp (11) Hợp tác nông – lâm – thủy sản – chăn nuôi (12) Hợp tác an toàn giao thông đường thủy (13) Hợp tác phòng chống dịch bệnh qua biên giới và xuất nhập khẩu thực phẩm an toàn (14) Hợp tác vận chuyển hai chiều rau quả và thủy hải sản (15) Nghiên cứu hợp tác tiền tệ qua biên giới.

Những nội dung được ký kết trong hội nghị lần này sẽ là cơ sở để hai bên tiếp tục triển khai hiệu quả mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa 04 tỉnh biên giới của Việt Nam và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) góp phần đưa quan hệ đối tác, hợp tác chiến lược toàn diện hai nước Việt Nam - Trung Quốc phát triển lành mạnh, ổn định và bền vững.

Lãnh đạo 5 Tỉnh/Khu hai Bên chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị (Nam Ninh, tháng 12/2016. Ảnh: Đức Tuân)

Theo kế hoạch, Hội nghị lần thứ 9 Ủy ban công tác Liên hợp giữa 05 tỉnh, khu sẽ được tổ chức tại tỉnh Quảng Ninh vào năm 2017.

Hoàng Đức Tuân – P.QLBG