Phát triển kinh tế là nhiệm vụ trung tâm, xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, xây dựng văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội !

LIÊN KẾT

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Free Hit Counter

Chính phủ phê duyệt Quy hoạch Khu du lịch quốc gia Mẫu Sơn, Lạng Sơn

Ngày 20/2/2017, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 240/QĐ-TTg về Phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia (DLQG) Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn đến năm 2030. Theo đó, quy mô Khu du lịch Mẫu Sơn được quy hoạch thuộc địa bàn các xã: Mẫu Sơn (huyện Lộc Bình), Mẫu Sơn và Công Sơn (huyện Cao Lộc) với diện tích vùng lõi tập trung phát triển Khu DLQG là 1.500 ha.

Về quan điểm, phát triển Khu DLQG Mẫu Sơn trên cơ sở phát huy tối đa lợi thế về khí hậu, cảnh quan thiên nhiên, gắn với bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, bảo đảm an ninh, quốc phòng, ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, phát triển Khu DLQG Mẫu Sơn theo hướng đẩy mạnh xã hội hóa, tăng cường huy động các nguồn lực đầu tư; chú trọng kết nối với các khu, điểm có tiềm năng phát triển du lịch trong tỉnh và các vùng lân cận để tạo tuyến du lịch liên hoàn, đa dạng hóa sản phẩm du lịch. Tập trung khai thác thế mạnh đặc trưng về cảnh quan thiên nhiên, địa hình, bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số để phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn theo hướng bền vững, chuyên nghiệp, nâng cao chất lượng dịch vụ, khẳng định thương hiệu du lịch Mẫu Sơn.

Với mục tiêu quy hoạch đến năm 2030, Khu DLQG Mẫu Sơn đáp ứng được các tiêu chí và trở thành DLQG với sản phẩm du lịch đặc trưng là du lịch nghỉ dưỡng núi, du lịch văn hóa tâm linh, du lịch sinh thái của vùng Trung du miền núi Bắc Bộ và cả nước. Phấn đấu đến năm 2030 Khu DLQG Mẫu Sơn sẽ đón trên 01 triệu du khách, dự kiến tổng thu từ khách du lịch đạt trên 3.400 tỉ đồng, tạo việc làm cho khoảng 4.000 lao động trực tiếp.

Về định hướng phát triển, Khu DLQG Mẫu Sơn sẽ tập trung khai thác du khách nội tỉnh, khách du lịch nội địa đến từ Hà Nội và các tỉnh trong khu vực Đông Bắc và vùng Trung du miền núi phía Bắc, tập trung vào các loại hình như du lịch nghỉ dưỡng cuối tuần, du lịch văn hóa tâm linh, du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng và thể thao mạo hiểm... Đối với khách du lịch quốc tế sẽ ưu tiên khai thác khách du lịch qua các cửa khẩu quốc tế là cửa khẩu đường sắt Đồng Đăng và cửa khẩu đường bộ Hữu Nghị, các cửa khẩu quốc gia Chi Ma (Lộc Bình) và Bình Nghi (Tràng Định), tập trung thu hút thị trường khách du lịch Trung Quốc và khách du lịch từ các nước Tây Âu, Bắc Mỹ, Úc, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc…với các loại hình du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng và tìm hiểu bản sắc văn hóa dân tộc…

Khu DLQG Mẫu Sơn có vị trí gần trục quốc lộ 4B (Lạng Sơn - Quảng Ninh) cách trung tâm thành phố Lạng Sơn khoảng 30km với diện tích hơn 10.000ha, độ cao trung bình trên 1.000m so với mực nước biển, bao gồm một quần thể với hơn 80 ngọn núi lớn, nhỏ. Nhiệt độ trung bình khoảng 15ºC vào mùa hè mát mẻ, mùa Đông sương mù, băng giá, nơi đây có thảm thực vật đa dạng, phong phú các khu rừng nguyên sinh còn bảo tồn được nhiều loại thực vật quý hiếm. Đặc biệt, Mẫu Sơn còn là nơi lưu giữ giá trị văn hóa tâm linh của “Linh địa - Đền cổ Mẫu Sơn” coi là nơi hội tụ khí thiêng trời đất và đây chính là địa bàn sinh sống lâu đời của đồng bào dân tộc Dao, Tày, Nùng có nhiều truyền thống văn hóa, phong tục tập quán đặc sắc.

Khu DLQG Mẫu Sơn hoàn thành sẽ là điểm đến vô cùng hấp dẫn cho các du khách thập phương, qua đó cũng tạo việc làm và thu nhập cho nhiều lao động, đóng góp tích cực cho ngân sách nhà nước. Thực hiện chủ trương phát triển Khu du lịch quốc gia này, hiện nay Công ty Cổ phần Núi Tuyết Mẫu Sơn là đơn vị đã được cấp có thẩm quyền cho phép đầu tư để khai thác một số tiềm năng trong Khu du lịch, dự kiến một số hạng mục sẽ được hoàn thành và đón chuyến khách du lịch đầu tiên vào dịp 30/4/2018.

Xem chi tiết Quyết định phê duyệt của Chính phủ tại đây: QĐ 240/QĐ-TTg

Trung tâm TT&DVĐN

Các thông tin khác