ỦY BAN CHỈ ĐẠO HỢP TÁC SONG PHƯƠNG VIỆT NAM – TRUNG QUỐC HỌP LẦN THỨ 10

Sáng ngày 17/4/2017 tại Bắc Kinh, Trung Quốc, đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ Trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam đã cùng đồng chí Dương Khiết Trì, Ủy viên Quốc vụ Viện Trung Quốc đồng chủ trì Phiên họp lần thứ 10 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam – Trung Quốc. Phiên họp còn có sự tham gia của lãnh đạo và đại diện các Bộ, Ngành Trung ương, UBND các tỉnh/khu biên giới hai nước Việt Nam – Trung Quốc, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc và Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam.

(Toàn cảnh Phiên họp lần thứ 10 Ủy ban chỉ đạo hợp tác Song phương Việt Nam – Trung Quốc, tháng 4/2017, ảnh: Đức Tuân)

Tại Phiên họp, hai Bên đã đánh giá cao kết quả thực hiện những nhận thức chung quan trọng đã đạt được giữa lãnh đạo Đảng, Chính phủ hai nước kể từ sau Phiên họp lần thứ 9, đặc biệt là việc hai bên đã duy trì trao đổi đoàn lãnh đạo cấp cao hai Đảng, Chính phủ; giao lưu hợp tác giữa các bộ ngành, địa phương, đặc biệt là các địa phương biên giới hai nước được đẩy mạnh, các lĩnh vực hợp tác không ngừng được mở rộng, ngày càng thiết thực và đi vào chiều sâu. Kim ngạch xuất nhập khẩu được duy trì ở mức cao, tỷ lệ nhập siêu của Việt Nam đã giảm đáng kể trong năm vừa qua; đồng thời cũng đề cập đến một số khó khăn, vướng mắc còn tồn tại trong quá trình hợp tác của hai nước.

Hai bên cùng nhất trí tăng cường thúc đẩy, duy trì tiếp xúc lãnh đạo cấp cao hai Đảng, Chính phủ, tích cực phối hợp áp dụng các giải pháp hiệu quả nhằm cân bằng cán cân thương mại, thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại phát triển nhanh, bền vững. Việt Nam mong muốn Trung Quốc tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho những mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam, đặc biệt là các mặt hàng nông lâm thủy sản. Việt Nam hoan nghênh các doanh nghiệp có thực lực của Trung Quốc sang tìm hiểu và tiến hành đầu tư tại Việt Nam, kiến nghị phía Trung Quốc thúc đẩy các doanh nghiệp phía Trung Quốc tập trung nguồn lực để sớm hoàn thành các dự án do doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư, nhận thầu tại Việt Nam.

Ngoài những kết quả đã đạt được, hai Bên cũng đã cùng nhìn nhận những tồn tại, hạn chế trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nước, cùng trao đổi thẳng thắn về những vấn đề trên biển, nhất trí tuân thủ nhận thức chung quan trọng đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng hai nước và “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc”; thúc đẩy các cơ chế đàm phán về các vấn đề trên biển đạt kết quả thực chất, thực hiện toàn diện, hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC); sớm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC); cùng kiểm soát tốt bất đồng, không có hành động làm thức tạp tình hình và mở rộng tranh chấp, duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông. Kết thúc Phiên họp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Ủy viên Quốc vụ viện Dương Khiết Trì đã chứng kiến lễ ký “Biên bản Phiên họp lần thứ 10 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam – Trung Quốc”.

(Đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn tham dự Phiên họp, tháng 4/2017, ảnh: Đức Tuân)

Về phía tỉnh Lạng Sơn có đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tham dự Phiên họp. Trong khuôn khổ chương trình làm việc tại Bắc Kinh, đồng chí đã tham dự đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam do đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam làm Trưởng đoàn Hội kiến với Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội nghị hiệp thương chính trị toàn quốc Trung Quốc Du Chính Thanh tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh./.

Hoàng Đức Tuân – P.QLBG