Phát động cuộc thi viết “Kỷ niệm sâu sắc về nước Nga và tình hữu nghị Việt-Nga” tại Hội nghị giao ban toàn quốc lần thứ XI Hội hữu nghị Việt – Nga

Ngày 17/6, tại thành phố Bắc Giang, Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga  đã tổ chức Hội nghị giao ban toàn quốc lần thứ XI do ông Trần Bình Minh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài truyền hình Việt Nam, Chủ tịch Trung ương Hội Việt – Nga chủ trì. Tham dự Hội nghị còn có ông Phan Xuân Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga; ông Lại Thanh Sơn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Giang; bà Phạm Thị Thái, Ủy viên Ban thường vụ Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cùng gần 100 đại biểu gồm Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Hội Việt – Nga, đại diện các Chi hội trực thuộc Hội Việt – Nga và lãnh đạo Liên hiệp hữu nghị các tỉnh, thành phố.

Ông Trần Bình Minh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài truyền hình Việt Nam, Chủ tịch Trung ương Hội Việt – Nga chủ trì Hội nghị

Hội nghị đã nghe Báo cáo sơ kết công tác Hội Việt – Nga 6 tháng đầu năm 2017, dự kiến chương trình hoạt động các tháng cuối năm, báo cáo tham luận của các Hội địa phương và các Chi hội sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và thảo luận về định hướng, kiến nghị nâng cao hiệu quả công tác Hội trong thời gian tới. 6 tháng đầu năm 2017, Hội hữu nghị Việt – Nga đã tăng cường tuyên truyền, nâng cao vai trò của Hội trong hệ thống chính trị; tranh thủ sự hỗ trợ, giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền địa phương để triển khai các hoạt động đối ngoại, giao lưu nhân dân giữa hai nước. Đồng thời, Hội đã triển khai nhiều hoạt động nhằm tăng cường sự hợp tác, thắt chặt mối quan hệ hữu nghị Việt – Nga; tiếp tục hoàn thiện thể chế cho hoạt động của Hội. Trong 6 tháng cuối năm, Hội sẽ tập trung hướng tới các hoạt động kỷ niệm lần thứ 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại (7-11-1917 – 7-11-2017) tại hai nước; tổ chức Triển lãm ảnh “Những người bạn xứ sở Bạch Dương” (dự kiến vào tháng 9/2017); phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam, báo Quân đội nhân dân tổ chức chương trình nghệ thuật “Bài ca Tháng Mười” (dự kiến đầu tháng 11/2017); phối hợp Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam tại Liên bang Nga xuất bản tuyển tập thơ của 22 nhà thơ nổi tiếng Nga dịch ra tiếng Việt (Lễ ra mắt dự kiến vào ngày 6/11/2017); phối hợp Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức triển lãm ảnh tư liệu về Cách mạng Tháng Mười và  triển khai cuộc thi viết “Những kỷ niệm sâu sắc về nước Nga và tình hữu nghị Việt – Nga”.

Toàn cảnh hội nghị

Hội Việt – Nga là một trong những cầu nối rất quan trọng trong mối quan hệ Việt – Nga và nhân dân hai nước. Tăng cường công tác Hội là việc làm rất cần thiết, nhằm tiếp tục phát huy quan hệ hai quốc gia, hai dân tộc ngày càng tốt đẹp hơn. Hội nghị giao ban toàn quốc hàng năm là hoạt động thiết thực để các tổ chức thành viên của Trung ương Hội hữu nghị Việt – Nga và các cán bộ, hội viên trong cả nước trao đổi, học tập kinh nghiệm công tác đối ngoại nhân dân, nhằm vun đắp và củng cố quan hệ truyền thống, hợp tác toàn diện, đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Liên bang Nga ngày càng phát triển, qua đó thúc đẩy tình hữu nghị giữa hai nước. Đồng thời tạo điều kiện cho các đại biểu mở rộng giao lưu văn hóa kết nối, quảng bá, giới thiệu với bạn bè trong nước và quốc tế về địa phương đăng cai tổ chức Hội nghị. Dự kiến Hội nghị giao ban toàn quốc năm 2018 sẽ được tổ chức tại tỉnh Lạng Sơn.

Đại biểu Hội Hữu nghị Việt Nam –LB Nga tỉnh Lạng Sơn tham dự Hội nghị

Thay mặt Ban tổ chức, Ông Nguyễn Đăng Phát, Tổng thư ký Hội, Tổng Biên tập Tạp chí Bạch Dương đã phát động cuộc thi viết “Kỷ niệm sâu sắc về nước Nga và tình hữu nghị Việt – Nga”  nhân dịp kỷ niệm lần thứ 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại (7-11-1917 – 7-11-2017)  nhằm khơi dậy tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước./.

Tuyết Mai.

(Xem Thể lệ Cuộc thi tại đây)