Phát triển kinh tế là nhiệm vụ trung tâm, xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, xây dựng văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội !

LIÊN KẾT

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Free Hit Counter

Diễn đàn thúc đẩy tiêu thụ Rau, quả Việt Nam – Trung Quốc

Nhằm giới thiệu, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, kết nối hợp tác doanh nghiệp, nhận diện những khó khăn cần vượt qua, đồng thời đề xuất các giải pháp đẩy mạnh tiêu thụ các mặt hàng rau, quả giữa thị trường Việt Nam và Trung Quốc, sáng ngày 11/8/2017, tại thành phố Lạng Sơn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT)  đã phối hợp với UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức “Diễn đàn thúc đẩy giao thương rau, quả Việt Nam-Trung Quốc” .        

Toàn cảnh Diễn đàn

Tham dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đồng chí Lý Vinh Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Đoàn Thị Hậu, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng một số lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cùng tham dự. Khách mời tham dự diễn đàn có Đoàn đại biểu của thành phố Sùng Tả do bà Đàm Hoàng Mai – Phó Thị trưởng thành phố Sùng Tả và đại diện một số huyện, thị biên giới hai nước Việt Nam – Trung Quốc. Ngoài ra còn có hàng trăm doanh nghiệp đến từ hai nước Việt Nam – Trung Quốc tham dự.

Tại Diễn đàn các đại biểu đã tập trung thảo luận nhiều vấn đề quan trọng như thực trạng và định hướng phát triển ngành nông nghiệp nước ta và phân tích thực tế sự phát triển của ngành nông nghiệp Lạng Sơn trong giai đoạn hiện nay; các giải pháp đưa công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp; những vấn đề đổi mới chính sách, thể chế cho phát triển nông nghiệp; nhận diện một số vấn đề khó khăn và đề xuất các giải pháp đẩy mạnh tiêu thụ các mặt hàng của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc trong giai đoạn hiện nay và trong thời gian tới.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cho biết, hiện nay trên địa bàn cả nước diện tích trồng rau, quả của nước ta khoảng 1.600.000 ha. Trong đó, khoảng 854.000 ha rau các loại, cho sản lượng hàng năm khoảng 14,5 triệu tấn, có hơn 700.000 ha cây ăn quả, cho sản lượng 7 triệu tấn/năm. Các mặt hàng rau, quả Việt Nam đã xuất khẩu đến hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ. Kim ngạch xuất khẩu năm 2016 đạt trên 2,4 tỷ USD, tăng 33,6% so với năm 2015 và dự kiến năm 2017 đạt kim ngạch khoảng 3,5 tỷ USD, tăng 43%. Trong đó, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam, chiếm 75% tổng giá trị rau, quả xuất khẩu. Tại buổi diễn đàn đồng chí Thứ trưởng Bộ NN&PTNT nhấn mạnh sẽ tiếp thu những kiến nghị của các Doanh nghiệp để trong thời gian tới có những giải pháp tháo gỡ, tạo thuận lợi cho việc sản xuất, kinh doanh của các Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông sản, nhân dịp này đồng chí cũng đề nghị các doanh nghiệp cần chú ý nâng cao chất lượng các loại hàng hóa, làm tốt các quy định về bao bì, nhãn mác cũng như không ngừng nâng cao giá trị và sức cạnh tranh của các sản phẩm. 

Về phía Lạng Sơn, đồng chí Lý Vinh Quang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định Lạng Sơn cam kết thực hiện nhất quán quan điểm luôn đồng hành cùng Doanh nghiệp, tỉnh sẽ triển khai quyết liệt, hiệu quả các giải pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Doanh nghiệp trong vấn đề hợp tác và phát triển, đồng thời thực hiện tốt việc công khai, minh bạch cơ chế chính sách và quản lý điều hành cũng như kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của các Doanh nghiệp để có biện pháp hỗ trợ hiệu quả cho các doanh nghiệp…

Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa các Doanh nghiệp

Kết thúc Diễn đàn đã có 08 Biên bản ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác kinh doanh được ký kết giữa các doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp Trung Quốc trong việc sản xuất bao tiêu sản phẩm trong lĩnh vực nông sản.

 

Thùy Linh – Trung tâm TT&DVĐN

Các thông tin khác