Phát triển kinh tế là nhiệm vụ trung tâm, xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, xây dựng văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội !

LIÊN KẾT

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Free Hit Counter

Hội thảo công bố Hồ sơ di cư Việt Nam 2016

Ngày 22/8/2017, tại Hà Nội, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao đã phối hợp cùng với Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) tổ chức Hội thảo công bố Hồ sơ Di cư Việt Nam 2017. Tham dự Hội thảo về phía Bộ Ngoại giao có ông Nguyễn Minh Vũ, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Cục trưởng Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao, về phía Tổ chức Di cư quốc tế có ông David Knight, Trưởng Đại diện Phái đoàn Tổ chức Di cư quốc tế tại Việt Nam và hơn 100 đại biểu đến từ cơ quan của Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, các Bộ, ban, ngành và các đại biểu đến từ cơ quan địa phương các tỉnh, thành phố trong cả nước, đại diện Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán các nước, các tổ chức quốc tế có trụ sở tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, cùng đông đảo học giả, chuyên gia các viện, trường đại học, trung tâm nghiên cứu về di cư và phát triển trong nước.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Minh Vũ, Trợ lý Bộ trưởng khẳng định trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, vấn đề di cư quốc tế đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của các quốc gia trên toàn thế giới và cộng đồng quốc tế bởi sự ảnh hưởng ngày càng lớn đến sự phát triển kinh tế, đời sống xã hội của mỗi quốc gia cũng như sự tác động trực tiếp đến người di cư và gia đình của họ. Đồng thời nhấn mạnh thúc đẩy di cư hợp pháp, phòng chống di cư trái phép, đảm bảo di cư an toàn, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người di cư là chính sách nhất quán của Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Việt Nam mong muốn thúc đẩy hợp tác với các nước trong khu vực và quốc tế trong lĩnh vực quản lý di cư để cùng chia sẻ kinh nghiệm, thông tin dữ liệu về di cư góp phần xây dựng, hoạch định các chính sách phù hợp phục vụ cho sự phát triển đất nước trong quá trình hội nhập hiện nay.

 

Toàn cảnh buổi Hội thảo công bố Hồ sơ di cư Việt Nam 2016. Ảnh: Mã Thị Thu

Phát biểu tại buổi Hội thảo, ông David Knight, Trưởng Đại diện Phái đoàn Tổ chức Di cư quốc tế tại Việt Nam khẳng định, với tình trạng di cư quốc tế hiện nay ngày càng gia tăng, không chỉ là vấn đề của một quốc gia mà trở thành mối quan tâm của tất cả các quốc gia trên toàn thế giới. Chính vì vậy, chính phủ của mỗi quốc gia cần phải đưa ra những khuyến nghị phù hợp với tình hình hiện nay, nhằm nâng cao năng lực quản lý di cư của các quốc gia nói chung và Việt Nam nói riêng.

Hồ sơ di cư Việt Nam năm 2016 là kết quả hợp tác trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường cơ chế hợp tác giữa các cơ quan chức năng của Việt Nam trong công tác quản lý di cư” do Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao phối hợp với Phái đoàn (IOM) tại Hà Nội thực hiện trong hai năm (2015 - 2017). Hồ sơ gồm số liệu cập nhật về các dòng di cư của Việt Nam; phân tích, đánh giá về thực trạng di cư, đưa ra những khuyến nghị nhằm nâng cao năng lực quản lý di cư của các Bộ, ban, ngành, hoàn thiện chính sách pháp luật để quản lý di cư quốc tế hiệu quả hơn và tăng cường cơ chế hợp tác giữa các cơ quan quản lý Nhà nước trong công tác này./.

Lã Văn Việt - TTTT&DVĐN

Các thông tin khác