Lễ thông xe tuyến đường chuyên dụng vận tải hàng hóa cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Việt Nam) – Hữu Nghị Quan (Trung Quốc)

Sáng ngày 11/9/2017, tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, UBND tỉnh Lạng Sơn (Việt Nam) đã phối hợp với Chính quyền Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) tổ chức Lễ thông xe tuyến đường chuyên dụng vận tải hàng hóa quốc tế Hữu Nghị - Hữu Nghị Quan.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Trương Hòa Bình,  Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ; đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lạng Sơn;  đồng chí  Lê Hoài Trung, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành trung ương và địa phương. Về phía Trung Quốc có ông Tôn Đại Vỹ, Phó Bí thư Khu ủy Quảng Tây và đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị của Quảng Tây, thành phố Sùng Tả và thị Bằng Tường.

Đồng chí Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Việt Nam tuyên bố thông xe (Ảnh Thùy Linh)

Đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn phát biểu tại buổi Lễ (Ảnh: Thùy Linh)

Phát biểu tại buổi Lễ, lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn và Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây đã nêu bật ý nghĩa và tầm quan trọng của tuyến đường chuyên dụng vận tải hàng hóa này, cùng khẳng định với sự nỗ lực hợp tác của chính quyền hai Tỉnh – Khu Lạng Sơn và Quảng Tây, đến nay tuyến đường chuyên dụng vận tải hàng hóa tại cặp cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị - Hữu Nghị Quan đã hoàn thành, chính thức đưa vào sử dụng. Đây là một sự kiện trọng đại đánh dấu mốc quan trọng trong thúc đẩy tăng cường quan hệ giao lưu hợp tác phát triển kinh tế, thương mại giữa hai Tỉnh – Khu Lạng Sơn và Quảng Tây, góp phần làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc, tạo tiền đề quan trọng cho doanh nghiệp hai nước tăng cường quan hệ giao thương, xuất nhập khẩu hàng hóa, góp phần duy trì đà tăng trưởng kim ngạch trao đổi thương mại giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc và các nước ASEAN.

Ảnh: Thùy Linh

Đồng chí Tôn Đại Vỹ, Phó Bí thư Khu ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Trịnh Tuyết Mai

Cắt băng thông xe tuyến đường vận tải chuyên dụng, tạo thuận lợi thúc đẩy giao thương giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc. Ảnh Thùy Linh

Ảnh: Trịnh Tuyết Mai

Những chuyến hàng đầu tiên được thông quan tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị - Hữu Nghị Quan (Ảnh: Thùy Linh)

Bài Phạm Thùy Linh - Trung Tâm TT&DVĐN.

Ảnh: Trịnh Mai và Phạm Thùy Linh.